Tâm lý học Phật giáo – Duy Thức

Tâm lý học Phật giáo là cách nói mang tính hiện đại cho bộ môn cổ xưa có tên Duy Thức học. Bản thân Duy Thức là một trong những nhánh chính của Đại thừa và được đánh giá là môn học sâu sắc, hấp dẫn và huyền bí. Nó rất gần với tâm lý học hiện đại.

Hiển nhiên không dễ chút nào khi đọc chúng, bản thân tôi biết đến nó đã gần 2 năm nay nhưng chỉ 3 tháng vừa rồi mới dám mạnh dạn đọc những quyển chuyên biệt. Nguyên nhân nằm ở một số yếu tố sau, thứ nhất đó là để hiểu những thể loại như thế này bạn cần phải có kiến thức nhất định về tâm lý, bạn phải từng đọc qua một số tài liệu về tâm lý, có những khái niệm cơ bản chẳng hạn như “cái tôi”, “ý thức”, “cảm giác”… trừ phi bạn là một người nhạy cảm đặc biệt đối với tâm trí – thực sự ít người may mắn như thế – tôi cũng không nằm trong số người may mắn đó và do vậy cũng phải tự tìm đọc một số thông tin.

Thứ đến bạn cũng phải có mốt ít vốn về Phật giáo, không cần quá nhiều, nhưng cũng phải có, nếu chưa biết gì về Đạo Phật mặc dù có kiến thức về tâm lý mà đọc cuốn này bạn sẽ chẳng hiểu gì mấy và thấy hình như mình đang đọc một thứ gì đó rất là vớ vẩn và lỗi thời! Mà càng có kiến thức tâm lý hiện đại thâm sâu ta càng có cái khuynh hướng coi Duy Thức học là cái điện thoại Nokia 110i có vài chức năng tẻ nhạt còn cái hiện đại như con iPhone cảm ứng đời mới nhất Big Grin Thế là thôi ta quẳng ngay con Nokia cục gạch của mình vào hộc bàn, để nó chìm vào quên lãng! Và cái cuối cùng tôi muốn nói đó là ngôn ngữ sử dụng, thuật ngữ của bộ môn này đều thuộc loại cổ, chủ yếu là từ hán việt nên đọc lên một cái không thể hiểu ngay được mà phải kiên nhẫn, từ từ mới lộ ra dần cái ý nghĩa.

Hiện nay sách bằng tiếng Việt của môn này cũng không ít (có rải rác ở các trang như www.thuvienhoasen.org và Tu viện Quảng Đức (www.quangduc.com)…, nhiều quyển trình bày với ngôn ngữ hiện đại rất dễ hiểu với chúng ta, những cuốn như thế dĩ nhiên là nên đọc trước, nếu đọc ngay những cuốn nguyên bản cổ xưa sẽ rất khó cho chúng ta.

Dần dần tôi sẽ giới thiệu từng quyển một, bác nào thích thú tự tìm hiểu lấy cũng tốt, trên mạng rất nhiều.

Đầu tiên là Duy Biểu Học Giảng Luận của Thiền sư Thích Nhất Hạnh – một người có kiến thức uyên thâm và trình độ tu chứng cao. Đây là cuốn dễ đọc, Duy Biểu trong tên sách ở đây tương đương với từ Duy Thức. Được viết dựa trên băng thâu âm mà Thiền sư giảng cho môn đồ nên văn phong rất gần gũi chẳng khác gì đang được nghe giảng. Nội dung phong phú, giảng giải cặn kẽ dễ hiểu và dân dã là những ưu điểm của cuốn sách này.

 

*Bản online:http://www.thuvienhoasen.org/duybieuhoc-00.htm

*Tải cả quyển để tiện đọc hoặc in (Word hoặc PDF – cần tài khoản – chỉ mất 2 phút để tạo tài khoản mới):http://www.scribd.com/doc/20826354/Giang…y-Bieu-Hoc[/size]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *