QUẢ BÓNG TRÁCH NHIỆM TRONG GIÁO HỘI

 

 courtesy to    PHẬT GIÁO THỜI LUẬN

                and  Mộc Trù

QUẢ BÓNG TRÁCH NHIỆM TRONG GIÁO HỘI

“Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) là tổ chức Giáo hội duy nhất đại diện cho Tăng Ni, Phật tử Việt Nam trong và ngoài nước”. 13 ban, ngành, viện TW trực thuộc Giáo hội, trong đó có Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam.

TT tiến sĩ Thích Nhật Từ là tu sĩ do Giáo hội quản lý, hiện đang là Ủy viên Hội đồng Trị sự (HĐTS), đang công tác tại Học viện Phật giáo Việt Nam cấp TW, với vai trò Phó Viện trưởng thường trực.

Sau khủng hoảng đưa tu sĩ giả vào Học viện giảng dạy và làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức để xuất bản sách lậu mà tiến sĩ đã thừa nhận trên báo chí (báo Giác Ngộ) thì đến nay, tín đồ và cộng đồng vẫn chưa thấy các cấp Giáo hội có động thái gì về việc xử lý hoặc kiểm điểm tu sĩ này cả.

Rất nhiều câu hỏi đã được đặt ra của tín đồ nhưng chưa thấy bất cứ phản ứng nào của 2 cơ quan chủ quản nêu trên. Phải chăng quả bóng trách nhiệm đang được chuyền từ nơi này sang nơi khác?

Học viện Phật giáo Việt Nam trả lời báo chí, khẳng định giữa Học viện và tu sĩ giả Phước Nguyên không có bất cứ 1 văn bản nào ràng buộc và liên hệ. Khẳng định sư giả này không có trong biên chế.

Nhưng trớ trêu thay, giữa tâm bão lại xuất hiện 1 thư mời thỉnh giảng chính quy, được Học viện gửi đến mời sư giả Phước Nguyên hoan hỷ tham gia đứng lớp giảng dạy. Vậy thì có thể cho rằng Học viện Phật giáo lại là nơi vọng ngữ, dối gạt cộng đồng và đùn đẩy trách nhiệm.

Cộng đồng đang rất quan tâm về kết luận cuối cùng của 2 cơ quan này đối với tiến sĩ Nhật Từ. Đưa tu sĩ giả vào 1 Viện của TW tham gia giảng dạy, trách nhiệm này thuộc về ai? Liệu HT Viện trưởng Thích Trí Quảng có biết việc này hay không và ngài định xử lý như thế nào trước vấn nạn này.

Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức, ở đây là Viện Nghiên cứu, tiến sĩ đã công khai thừa nhận vậy thì HĐTS đang chờ đợi đều gì mà chưa xử lý và giải quyết? 1 tội mà theo bộ luật hình sự phải đi tù thì Giáo hội có ý định xử lý ngay từ bây giờ hay không? Hay đợi đến khi khủng hoảng lan rộng, uy tín của Giáo hội bị sụt giảm thì mới tiến hành?

Trang Phattuvietnam.net có đăng bài viết :”TT Nhật Từ không xứng đáng giữ vị trí Phó Viện trưởng thường trực Học viện PGVN tại TP.HCM” đăng ngày 7-3-2020 thể hiện quan điểm và ý kiến của tín đồ Phật giáo về khủng hoảng lần này của tiến sĩ.

Hiện bài báo trên, chưa rõ nguyên nhân tại sao đã bị gỡ bài nhưng quan điểm của tín đồ đối với vấn đề này vẫn không thay đổi. Giáo hội có xử lý hay không? Học Viện giải quyết thế nào? Quan trọng là tiến sĩ Nhật Từ có xứng đáng đảm nhiệm chức vụ trên hay không?

Một quả bóng đang nằm trước mặt các quan chức Giáo hội, quan trọng bây giờ là ai sẽ đá quả bóng trên. Vì ngồi trên sân để theo dõi đang là hàng triệu tín đồ, hàng triệu người đang nhìn về quả bóng, không lẽ 2 cơ quan chủ quản nêu trên lại không nhìn thấy trái banh trước mặt???

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *